Reader Comments

cận thị là gì

by matkinh tamduc101 (2018-11-19)


Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới. Hiện nay giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng. Cận thị nặng dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm …

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Ophthalmology đến năm 2050, số người bị cận thị có thể là 50% dân số thế giới. Đồng thời, người bị mù do cận thị nặng có thể tăng gấp 7 lần từ năm 2000 đến năm 2050. Sự gia tăng cận thị trên toàn thế giới là hệ quả của việc mọi người ngày càng ít tham gia hoạt động ngoài trời và thường xuyên làm việc ở cự ly gần, tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ kỹ thuật số.

Ở Việt Nam, các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… đang ngày một tăng nhanh ở thanh thiếu niên, ở các vùng nông thôn tỉ lệ học sinh bị cận thị là 10-15% và ở thành thị là khoảng 35-40%.

Hiện nay khoảng 1.5 triệu học sinh ở Việt Nam mắc tật cận thị và đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó có nguyên nhân không được mang kính. Theo tổ chứ y tế thế giới WHO, cận thị mà không được điều chỉnh là một trong năm nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Và tại Việt Nam trong 20 triệu Học Sinh – Sinh Viên sẽ có 3 triệu em bị cận thị và cần đeo kính cận đúng số, nhưng chỉ có khoảng 50% được chăm sóc đôi mắt đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến cận thị của trẻ em

Cận thị là tình trạng bạn không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Khi bạn cận thị, bạn sẽ thấy khó khăn khi nhìn vật ở xa. Ví dụ như bạn không thể nhận ra biển hiệu đường cao tốc cho đến khi chỉ còn cách một vài mét. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Loạn thị và cận thị - Những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không phân biệt được 2 loại bệnh mắt này

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH CẬN THỊ?

Cận thị có thể là do nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong, điều đó nghĩa là thay vì tập trung ở võng mạc, các tia sáng đi vào mắt lại tập trung phía trước võng mạc và điều này dẫn đến tình trạng nhìn mờ.

NHỮNG NGƯỜI HAY MẮC BỆNH CẬN THỊ?

Mặc dù cận thị thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 8 và 12, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.

NHỮNG TÁC NHÂN CHÍNH LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CẬN THỊ

làm việc ở nơi cường độ ánh sáng yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến cận thị

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị cận thị, chẳng hạn như:
 • Tiền sử gia đình. Tình trạng này có xu hướng di truyền trong gia đình. Bạn sẽ có nguy cơ cao nếu bố hoặc mẹ của mình bị cận thị hoặc cả hai đều cận thị.

 • Đọc sách, học tập, làm việc ở nơi cường độ ánh sáng ít.

 • Điều kiện môi trường, chẳng hạn như không dành thời gian vui chơi bên ngoài.

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY ĐÔI MẮT BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU CẬN THỊ

Tầm nhìn gần rõ nét, trong khi các vật thể ở xa bị mờ.

Cận thị có khuynh hướng ảnh hưởng đến những người làm nhiều công việc gần mắt như may vá hay đọc sách; tiền sử gia đình bị cận thị; được sinh thiếu tháng hoặc tình trạng sức khỏe liên quan đến mắt. Khi bị cận thị, bạn có thể thường bị đau đầu và hoa mắt khi nhìn ánh đèn.

Hình ảnh sẽ xuất hiện mờ hoặc bị kéo giãn. Các triệu chứng gồm có tầm nhìn xa bị mờ, mỏi mắt, nhức đầu và nheo mắt.

Nếu bạn đang bị cận thị, bạn sẽ gặp khó khăn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm

Dấu hiệu cận thị của trẻ em và học sinh – sinh viên
 • Nheo mắt thường xuyên;

 • Ngồi gần tivi, màn ảnh phim hoặc ngồi bàn đầu của lớp học;

 • Không nhìn thấy các đối tượng ở xa;

 • Chớp mắt quá mức;

 • Dụi mắt thường xuyên.

Những người không thể tập trung chính xác vào các đối tượng ở xa thường bị cận thị hoặc loạn thị. Trong cả hai trường hợp, đôi mắt sẽ gặp phải những vấn đề gọi là 'tật khúc xạ'. Thay vì uốn cong trực tiếp vào võng mạc, các tia sáng tập trung ở phía trước võng mạc, làm các hình ảnh ở xa bị mờ.

Trong khi cả hai tình trạng đều là tật khúc xạ và có các vấn đề tương tự nhau, trong đó có một số khác biệt rõ rệt. Nếu nghi ngờ mắt bạn có thể gặp vấn đề, khi đó, bạn hãy đặt lịch hẹn cho việc kiểm tra mắt.

Điều trị hiệu quả

kiểm tra bệnh cận thị tại bác sĩ hoặc những địa chỉ cửa hàng uy tín với máy móc hiện đại

Bác sĩ chẩn đoán cận thị thông qua khám mắt bằng cách tiến hành một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để chiếu tia sáng trực tiếp vào mắt và yêu cầu bạn nhìn qua một vài ống kính. Mục đích của các xét nghiệm này là để phát hiện các khía cạnh khác nhau của mắt và thị lực và để xác định những loại thuốc bạn cần phải có để nhìn rõ hơn cùng với sự hỗ trợ từ kính đeo hay kính áp tròng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh cận thị?

Để điều trị cận thị, bạn cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc với sự giúp đỡ của ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nếu chọn đeo kính để điều trị cận thị sẽ giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Bạn có lựa chọn nhiều loại tròng kính chính hãng như kính hai tròng, kính đa tròng và kính đọc sách hoặc kính áp tròng. Với các tính năng theo nhu cầu như: tròng kính chống chói, tròng kính chống nước, tròng kính chống tia UV400, điển hình là tròng kính lọc ánh sáng xanh.

CHỌN KÍNH CẬN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ TỐT NHẤT CHO ĐÔI MẮT CỦA BẠN

Trên thị trường có rất nhiều loại gọng kính cận với các thương hiệu đa dạng nên việc chọn gọng kính cận phù hợp là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt và giúp không tăng độ quá nhanh.

Chọn kính cận như thế nào để bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn

– Chọn kính cận phù hợp:

Khi lắp kính phải đúng trọng tâm của đồng tử để tránh nhức mắt, mỏi mắt. Gọng kính cận được điều chỉnh sao cho kính không bị quá trễ hoặc quá cao. Còn đuôi càng kính phải ôm sát vành tai.

Càng kính các bạn chọn không quá ôm sát hai thái dương, cần chắc chắn nhưng cũng tạo được cho bạn cảm giác thoải mái khi đeo kính. Kính cũng không được lỏng lẻo vì như thế sẽ dễ bị trượt, trễ làm lệch tâm khi bạn đeo.

Tròng kính chính hãng:

tròng kính chính hãng được làm bằng thủy tinh hay bằng nhựa, vẫn phải đảm bảo đạt yêu cầu là đồng nhất và trong suốt, độ bền tốt, khó vỡ, ít trầy xước, nhẹ, có khả năng ngăn tia UV, chống chói, hạn chế bám hơi nước, hạn chế bám vân tay…

– Chọn gọng kính cận với đặc tính phù hợp:

Gọng kính nhựa thường được dùng cho người có mồ hôi muối nồng độ cao, làm việc trong môi trường hóa chất hay trẻ em. Lựa chọn này tránh được việc gọng kính bị oxy hóa, tránh gây sát thương khi bị gãy, lại có nhiều màu sắc để lựa chọn cho các bạn yêu thời trang. Gọng kính titan nhẹ độ bền lâu nhưng giá thành hơi cao, còn gọng kính kim loại có giá mềm hơn phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nếu bạn không thích cảm giác đeo kính, bạn có thể xem xét phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là Lasek (sử dụng tia laser để loại bỏ một lớp mô giác mạc) và LASIK (sử dụng laser hoặc dụng cụ cơ khí để cắt một vạt mỏng qua đỉnh của giác mạc).

Tham khảo thêm thông tin về tròng kính:

Những điều bạn cần phải biết về ánh sáng xanh có hại cho mắt và đặc điểm của tròng kính lọc ánh sáng xanh

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi bạn quyết định mua kính râm có độ


Bạn có thực sự hiểu rõ về tính năng của tròng kính mình đang sử dụng ?


Kính cận giá rẻ – vì sao lại rẻ?


CHẾ ĐỘ SINH HOẠT PHÙ HỢP

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh cận thị?
 • Kiểm soát các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp;

 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm ngăn chặn bức xạ tia cực tím (UV);

 • Ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách đeo kính bảo vệ mắt khi làm những việc như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc tiếp xúc với khói độc hại;

 • Bỏ hút thuốc lá không chỉ tác động tích cực lên đôi mắt mà toàn bộ cơ thể.

 • Đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ;

 • Hạn chế làm mắt mỏi bằng cách để đôi mắt của bạn thư giãn sau vài phút sử dụng máy tính hoặc đọc sách.

Những thực phẩm tốt cho mắt để hạn chế bệnh cận thị phát triển

Cân bằng dinh dưỡng mắt cho trẻ bằng cách cung cấp thức ăn có đầy đủ Vitamin: A, E, C và nhóm B. Ngoài ra nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại BV chuyên khoa mắt. Cuối cùng cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

KIỂM TRA MẮT THEO ĐỊNH KỲ
 • Kiểm tra mắt thường xuyên với các chuyên gia khúc xạ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực khỏe mạnh.

 • Việc kiểm tra đơn giản luôn sẵn sàng và không gây đau.

 • Chuyên gia khúc xạ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tầm nhìn của bạn ở mọi khoảng cách và các điều kiện như, tầm nhìn thiếu màu sắc.

Những ưu điểm khi khách hàng đến với Mắt Kính Tâm Đức:
 • Trải nghiệm không gian mua sắm hoàn toàn khác biệt, kính được bày trí hợp lý để khách hàng thỏa sức lựa chọn.

 • Nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng để giúp bạn tìm được mẫu kính phù hợp với vóc dáng, khuôn mặt thay đổi hoàn toàn phong cách của bạn.

 • Kỹ thuật viên với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ kiểm tra và tư vấn tận tình về trình trạng sức khỏe mắt của bạn hiện tại.

 • Tất cả sản phẩm là sản phẩm chính hãng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và chất lượng, an toàn.

 • Chính sách bảo hành các sản phẩm được công bố rõ ràng.